VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
The Cup of Life
Pronunciation of "ed"
Bài 60 - Ăn nhanh cho tới khi no làm tăng gấp ba lần nguy cơ thừa cân
Exercise 22 - Basic Information About Spending Money in Beijing
Lão Tao Thượng đế
Exercise 77 - Barack Obama’s Inaugural Address (3)
Số lượt truy cập
4446298
Số người đang xem
22


VĂN HOÁ > TaLaWho? - Ta là Tao! > Góc Bạn bè >


Free viết về Blog và bạn bè sau một năm Blogging
Ngày này cách đây 1 năm, ngày 21/9/2006 mình mới quyết định lập blog này với tuyên ngôn là một bài thơ của mình đã làm từ cách đây hơn 20 năm.
 
Lúc bấy giờ mình đã biết xu hướng viết nhật ký trực tuyến không chỉ là mảnh đất dành riêng cho dân IT mà đã trở thành một nhu cầu rộng rãi cho mọi người dùng internet, từ dân thường cho tới cả các chính trị gia (Tổng thống, Đại sứ, Nghị sỹ quốc hội..), nhà vua, hòang tử, công chúa … 

Có một hôm, khi đọc báo trên mạng thấy bài viết nói về tấm gương tìm việc làm bằng blog. Bài báo dẫn đường link tới Anh Chủ Quán . Từ Quán Nước trên mạng này mình bắt đầu chú ý đến các bài viết của Dementor – Giám ngục Dế Mèn đến từ Học Viện Dâng Hiến ngoài bãi cát.

Khi chọn tìm hiểu các blogger trong friend list của Dế mèn với các hình Avarta thật ngộ nghĩnh dễ thương, có một Avarta gây chú ý nhất, đó là chân dung của một bạn nữ có nickname là Quỳnh Vy. Bài đầu tiên mình đọc từ Blog của Quỳnh Vy là bài thơ về một Đêm Tân Hôn. Cũng thật tình cờ là bài này mình đã biết từ trước ở trong thotre.com cùng với những bài như Tìm Nhau, Phù Du, và Sóng Ở Trên Đời nay đều thấy cả ở trong blog của Quỳnh Vy. Thêm nữa là các bức họa do Quỳnh Vy minh họa cho các bài viết rất đặc biệt và có cá tính rõ rệt. Nhiều ký ức cũ đưa mình trở lại thời sinh viên ham mê hoạt động xã hội như đã có lần mình nhắc tới trong entry Quà Tặng Từ Hà Nội .

Thế là mình quyết định viết Blog như là một ghi chép riêng và là nơi chia sẻ với mọi người, bạn bè, người quen. Điều mà suốt mấy chục năm mê mải với những lo toan trong cuộc sống thường nhật mà mình đã không làm được.

Lập Bolg, viết tuyên ngôn xong thì mới biết là bạn bè lứa tuổi của mình hầu như không có ai dùng máy tính và internet làm phương tiện làm việc hàng ngày như mình cả. Bỗng nhiên thấy có cảm giác rằng hình như mình sẽ cô đơn trên mạng và tự hỏi Mình Đang Làm Gì Thế Nhỉ.
Thế là mình rón rén gửi Invitation xin Add Friend với Quỳnh Vy. Sau một hồi tra vấn lý do, lý trấu, lý lẽ, lý…lịch bằng message và email thì Quỳnh Vy cũng chấp nhận. Vì có mỗi Quỳnh Vy trong Friend Lists nên những bài đầu tiên chỉ có Quỳnh Vy là khách trong nhà mình. Cũng chắc vì thế mà một vài bạn trong Frend List của Quỳnh Vy lúc bấy giờ cũng có phần thắc mắc chăng.

Người khách thứ hai vô nhà mình comment và kết bạn là Dementor sau bài viết Truyền Hình Giết Chết Tuổi Thơ của mình. Dementor thuyết phục mình ngay từ trước với entry Co^?ng ti?nh - Tra^`n Da^`n (trich) . Nên sau đó mình cũng có một bài về Trần Dần trên Blog lấy cảm hứng từ các comment rất dài dòng đã phát biểu trong entry trên của Dementor.

Rồi người thứ ba trong friend Lists là Diều Hâu, xuất hiện và tham gia cùng viết entry Lang Thang Qua Opera Blog của mình cùng với Quỳnh Vy, và độc giả duy nhất lúc bấy giờ là Dementor đã cổ vũ rằng “cac bac cho em dua cot em nghe:))”. Diều Hâu lúc bấy giờ là blogger gõ nhanh kỷ lục với các bài viết dài dằng dặc và rất có cá tính. Sau này khi đã lấy chồng rồi thì ít xuất hiện trên blog. Chắc các blogger nữ sẽ đều như vậy cả nhỉ. Nhưng mình biết có một bạn (?) bây giờ cũng rất ít xuất hiện. Hy vọng sau khi lấy chồng thì bạn ấy sẽ đối xử với internet ngược lại với cách của Diều Hâu là thường xuyên viết blog để cạnh tranh với … ông xã!!! Hihihihihi.

Sau đấy lần lượt đến Nam Hy Hòang Phong (Sau này bạn NHHP xóa blog để làm lại), rồi Hương Thời Gian, notorious462 , Sat na chet, khkhang, Trắng Đen ,….lần lượt có mặt trong Friend List, mà trước đó tuy chỉ có một mình, nhưng Quỳnh Vy vẫn cứ cảm thấy “chật chội”. Vài bạn đã lui tới từ những ngày đầu tiên đó hoặc đã từ lâu nhưng mình vẫn cứ tưởng là đương nhiên phải có tên trong Friend Lists, sau này mới phát hiện ra là chưa như vannam n , TócDài… Nói vui vậy thôi chứ thật sự thì các bạn ấy đã là những người đầu tiên làm cho mình cảm thấy thế giới 360.Yahoo thật là ấm áp mà mình sẽ nhớ mãi. Một kiểu tình bạn mới trong thời đại Internet.

Những người bạn sau này cũng thật thú vị như VietBi, TaLaWho?, Mẹ Nhím, 2Ti, Mẹ Pota, Trà Hoa Nữ, Hòang Yến, Còm, Kẹo Ngốc, Vân Hà, Bò ị, Holanhuong, Cuong nhabaotudo, CÔNG LÝ & SỰ THẬT, nhạc Sỹ Tô Hải, PHAN VĂN TÚ, Bố cu Hưng, Chuột nhỏ (Small Rat)…Ý mình muốn liệt kê tất cả nhưng sợ bài viết quá dài, các bạn có thể thấy trong danh sách. Bạn nào chưa thấy tên mình thì xin các bạn cứ nghĩ rằng mình đang nhớ đến các bạn.

Một năm đã qua, mình thật sự bận bịu với những công việc hàng ngày nên không có thời gian chăm sóc nhiều cho ngôi nhà mến khách này của mình. Hẳn là các bạn cũng thấy với 365 ngày qua mình chỉ có vỏn vẹn 80 entry. Nhưng cũng thật vui vì Friend List đã lên tới 282 bạn. Chỉ còn 18 bạn nữa là đến giới hạn cho phép của Yahoo.

Bạn đông làm cho việc quan tâm hết tất cả các bài viết hàng ngày của các bạn cũng thật sự vất vả. Nhưng nếu không thế thì cũng thật bất tiện. Rất mong các bạn thông cảm, mình thật sự yêu mến tất cả các bạn.

Thời gian gần đây, một số người quá khích hay lui tới và viết các comment thiếu bình tĩnh, thậm chí có bạn còn viết các lời lẽ thô tục liên quan đến những vần đề chính trị, làm mình rất buồn. Mình không muốn các bạn trong Friend Lists phải chứng kiến các lời lẽ thiếu nhã nhặn và dễ gây xích mích đó. Nên mình đã đặt chế độ chỉ có các bạn trong Friend Lists mới comment được thôi. Mong các bạn khác ngoài Friend Lists thông cảm cho mình. Khi nào tình trạng này ở trên mạng cải thiện, mình sẽ mở cửa trở lại.

Còn nhiều điều muốn nói. Nhưng hình như bài này đã dài gần tới mức ngắn nhất của Diều Hâu rồi, mình không muốn tranh chức vô địch của bạn ấy nên mình xin tạm dừng công cuộc tổng kết một năm blog của mình tại đây. Các bạn sẽ còn có nhiều khám phá hay ho hơn ở những entry sau. Chúc tất cả các bạn : SỨC KHỎE, HẠNH PHÚC và THÀNH ĐẠT.

Mình rất yêu mến các bạn
________________________________________________________________

Bình luận
Thứ hai, ngày 18/6/2018
VIỆT NAM - Tổ quốc Tao
TaLaWho? - Ta là Tao!
Lẩm & Lẩn
Góc Bạn bè
Đãi chữ - Đãi sách
Thời đại @
DU LỊCH THIỀN
Sắc màu cuộc sống
Piphotography
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait