VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Identified
Đọc thật chậm: Có rồi hẵng cho (H.Ayn Rand)
"Pháp ngược" - Từ bài học của Tuệ Trung Thượng Sĩ
Dạy trẻ nhỏ đạp nước khi bơi
10 công nghệ xanh làm thay đổi cuộc sống
Exercise 45 - Pakistani PM Appeals to Public for Help Identifying Bombers
Số lượt truy cập
4427103
Số người đang xem
34


VĂN HOÁ > TaLaWho? - Ta là Tao! > Góc Bạn bè >


Kể chuyện lấy chồng ngoại (Hồ Lan Hương)
Mười mấy năm nay tớ sống chung với anh chồng Củ sâm của tớ và vài lượt thăm xứ Hàn, rồi bạn bè người Hàn, cộng đồng người Hàn ở Việt nam. Với gần 17 năm tiếp xúc như thế tớ chiêm nghiệm ra nhiều điều, và hôm nay tớ muốn viết ra đây cuộc sống của tớ để các bạn gái nào thích lấy chồng Hàn để ý và rút kinh nghiệm.

Khi tớ quen anh Củ sâm nhà tớ, mấy lần gặp đầu, anh ấy kết cạ vì thấy tớ leo thoăn thoắt trên giàn giáo và rống mỏ lên chỉ huy công nhân làm tăm tắp, rồi thấy tớ chạy như bay trên chiếc xe môtô to kềnh với bao tải tiền chất trước xe, đi từ Vũng tàu về, tóc tai bơ phờ. Anh ấy thích thú làm quen với người đàn bà như vậy. Và anh ấy, sau vài tháng quen biết là tỏ tình ngay - muốn đánh nhanh thắng nhanh - còn tớ cầu cưa lựa chọn một phần vì tớ chưa giỏi tiếng Anh, thứ tiếng mà anh ấy sử dụng ở Việt Nam, lại chả biết chữ sứt tiếng Hàn nào cả. Khi nói chuyện với anh ấy những vấn đề có chiều sâu, tớ câm tịt, chỉ dùng giấy và bút - viết tiếng Hán – mà trao đổi.
 
Sau vài tháng tớ nhận thầu làm nhà hàng cho nhóm Hàn quốc của anh ấy … Chăm chỉ như con ong mật, ngày nào tớ cũng bay ra công trường sắp xếp công việc, kiểm tra vật tư rồi đi và quay trở lại vào cuối giờ chiều.

Xong công trình cũng là lúc anh ấy và tớ yêu nhau. Anh ấy thích tớ vì tớ chăm làm, lại cẩn thận chi tiết. Bề ngoài tớ anh ấy cũng chẳng quan tâm cho lắm.

Yêu thì hừng hực lửa nồng nàn, làm việc thì lạnh lùng như cục đá, chả bao giờ tặng hoa cho tớ, nhưng khi đi bộ bao giờ anh ấy cũng lấy thân hình anh ấy che chắn cho tớ, đẩy tớ đi vào trong và xách túi cho tớ.
 
Tớ lúc ấy nặng khoảng 52 kg, anh ấy chê gầy và mẹ anh ấy gửi sang mấy hũ tổ bố sâm tươi xay với mật ong, hằng ngày cứ sáng ra là pha kiu tớ uống.

Khi anh ấy mất tất cả tài sản vào tay nhóm bạn và tay chủ nhà, thì tớ gật đầu cái rụp về chung sống với anh. Chúng tớ chỉ đủ tiền mua cái bánh kem 3 tấc về xin phép mẹ tớ cho sống chung. Thuê một cái nhà ton hon, chiều rộng 2 m, chiều sâu 6 m bao gồm cả toilet- con chó nằm ló đuôi – hai đứa về chung sống. Tớ biết anh ấy buồn vì tin bạn mà mất tất, tớ chở anh ấy đi theo làm chung các công trường của tớ. Tớ quăng anh ấy vào mọi rắc rối nhân sự công trường với vai trò phụ tá. Buổi trưa và chiều chúng tớ kêu cơm đĩa 2.000đ hoặc sang thì 4.000đ uống trà đá.

Hơn năm sau, tớ dành dụm được kha khá một tí nhờ thiết kế và thầu thi công, tớ thuê nhà to hơn, sắm thêm chút ít đồ đạc, bếp núc. Hai đứa tớ đi làm về thấy cửa nhà banh chành: Trộm viếng, nó nhặt sạch kể cả cái quần lót, còn có hai bộ đồ mà hai đứa mặc trên người và vài triệu tớ giắt túi. Anh ấy ôm tớ bảo “Của đi thay người”, tớ thì khóc.


"Củ Sâm" của Hồ Lan Hương - Ảnh: Hồ Lan Hương

Hôm sau tớ kêu ảnh đi cùng thuê căn nhà to hơn, an toàn hơn, và hàng đêm khi mọi người ngủ thì tớ còng lưng trên bàn vẽ thiết kế kiếm thêm. Tớ không muốn Củ sâm của tớ phải khổ. Ấy thế mà khoảng hai giờ sáng là Củ sâm bật dậy, ngồi bó gối sau lưng tớ xem tớ vẽ, cũng chẳng bày tỏ tình cảm gì, im im vậy đó, tớ thì đỡ sợ ma hơn. Củ sâm buồn vì bất lực. Củ sâm mua rượu Nàng hương về uống, say quá thì khuỳnh tay múa máy lung tung, mồm hét nhảm. Tớ chả nói gì, dìu Củ sâm vào dỗ cho ngủ.

Chỗ tớ ở cũng lắm người Hàn. Mấy ông Hàn kia cũng y hệt. Ông nào có vợ theo sang thì thấy êm ả, ông nào có vợ người Việt là thấy la hét rùm trời.

Củ Sâm tớ rất chăm chỉ, sáng nào cũng dậy sớm tập thể dục, rồi đi vòng vòng gặp bạn đồng hương kiếm mối cho tớ thiết kế, dịch vụ làm thuê từ xin giấy phép xuất phim tài liệu, giấy tờ tạm trú, Visa … Tớ vớ gì cũng làm, kiếm một đồng cũng như vài triệu. Củ Sâm kiếm khách, mồi, dịch thuật, tớ thực hiện hợp đồng. Trong công việc, tụi tớ rất đồng thuận, tung hứng nhịp nhàng, nhiều lúc bất đồng gây gổ, nhưng lý đúng thì bên kia nhường bên này. Mọi khoản tiền nong thanh toánđược bao nhiêu Củ sâm đem về trịnh trọng giao tớ, các khoản chi, thu tớ ghi sổ hàng ngày kể cả mua hành, tương tỏi. Tối về tớ vác sổ ra bắt Củ sâm tớ đọc và ký chốt vào mỗi ngày.

Ngoài làm việc, tớ nấu ăn hàng ngày cho Củ Sâm ăn ba bữa. Củ Sâm quen khẩu vị, không thích đi ăn ở ngoài nữa, rượu tớ mua sẵn, bạn thì kế bên nhà, kêu qua là ok liền. Củ sâm cũng thuộc loại khá bảnh, các ẻm ở xung quanh cứ nghĩ là Củ sâm ngoại nên tha hồ õng ẹo, liếc tình. Củ sâm tớ lạnh như đá, không thèm đếm xỉa. Tớ cũng chơi màn vờn gáo, hỏi Củ sâm “Mấy ẻm đẹp dzị, trẻ dzị mà sao hem ngó tới?” Củ sâm bảo “Có đứa nào dám lết vào hồi tui mất hết của hông”. Chỉ vào tớ, Củ Sâm bảo “Chỉ biết mình con lừa ương bướng này thui”. Ngày đêm rảnh lúc nào, Củ Sâm đem bài, sách tiếng Việt tớ tặng ra học, mà công nhận Củ Sâm của tớ chậm tiêu thiệt, bị tớ mắng cho ầm ầm vì học dốt.

Mấy năm sau, hoàn cảnh sống khá lên, bạn bè rủ rê, Củ sâm trở chứng đi chơi bi-a, đi lẩu dê, karaoke suốt, có lần đi chơi đến hai, ba giờ sáng mới về. Ngày nào cũng hôi ê mùi rượu. Về nhà tớ phải cõng lên lầu, rồi thay quần áo, lau mặt mũi, cõng vào giường - sáng dậy nhìn tớ như trên trời rớt xuống. Tớ cũng bực bội lắm, ghen lắm, nhưng nhìn mấy nhà Hàn kia vợ không được nghi kỵ chồng, khi chồng nhậu với bạn là không được cản (tập tục của dân Hàn mà) tớ lại đành im. Tớ nhỏ nhẹ khuyên Củ Sâm lúc tỉnh táo, Củ sâm ừ hữ, xin lỗi, rồi rượu vào lại y cũ. Tớ chơi chiêu mới – đi chơi với bạn - bỏ mặc Củ sâm một mình lúc tỉnh táo, có lúc mặc kệ cho đói luôn, tiền thì tớ cứ gửi trực tiếp về cho mấy đứa nhỏ con của Củ Sâm bên Hàn hàng tháng, còn lại tớ bỏ ngân hàng, hỏi tớ, tớ chỉ chia cho vài trăm ngàn thôi.

Có ba lần Củ sâm say xỉn bị người ta đánh cướp điện thoại, té vỡ đầu đi cấp cứu, tớ vẫn chăm sóc đàng hoàng. Lần cuối cùng là bị cướp ngay gần nhà khi đi đòi nợ về cho tớ, cướp nó wánh cho chấn thương đầu, lấy hết tiền, ngất xỉu ngoài đường, hàng xóm gọi tớ phải đưa vào nằm Chợ Rẫy …

Bình luận
Chủ nhật, ngày 27/5/2018
VIỆT NAM - Tổ quốc Tao
TaLaWho? - Ta là Tao!
Lẩm & Lẩn
Góc Bạn bè
Đãi chữ - Đãi sách
Thời đại @
DU LỊCH THIỀN
Sắc màu cuộc sống
Piphotography
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait