VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Nghiệp và Luân hồi
Thay đổi hay là chết?
English Alphabet (ABC)
The French people have diffficulty
Quy luật Pareto
Exercise 5 - Savvy Design, Off-the-Shelf Tech Yield Efficiency Gains
Số lượt truy cập
4427084
Số người đang xem
36


VĂN HOÁ > TaLaWho? - Ta là Tao! > Góc Bạn bè >


Trẻ - Già ... buôn dưa
Đây là những gì diễn ra trên mạng với HuyenYenhung & Mama Chue  sau cuộc gặp Bác Tô Hải, Bác Linh Gia, Vied Bi tại nhà bác Linh Gia, mùng 1 Tết Tây 2008.

- Chú ơi, đầu tiên cháu suýt gọi chú = anh vì chú trông rất trẻ, bỏ mũ ra cháu mới thấy tóc chú đã hoa dâm (râm???). Chú, chú Dũng, bác Tô Hải thật dễ gần. Cháu rất vui khi được làm quen với chú (HuyenYenhung QC to TalaWho?)

- Hi. Hoá ra cô bé này giỏi quá. Đã là nhà kinh doanh trẻ có tiếng. Rất vui được làm quen với cháu. Tóc hoa râm rồi (không phải dâm nha) . Nhưng nếu cạo trọc thì kô nhìn thấy đâu. Híc (TalaWho? to HuyenYenhung)

- Thế anh/chú/bác/ông có già lắm chưa :-/ Nhìn thì bạn cũng chả biết anh/chú/bác/ông nhiêu tuổi nữa. Bạn bảo này, hoa râm, ko phải hoa dâm đâu :") Mà bạn cứ tưởng anh/chú/bác/ông không để tóc :| (Mama Chue to TalaWho?)

- Hehe! Chào cô bé 2 răng (trên avatar thôi). Rất vui được làm quen. Cứ gặp những người trẻ tuổi là thấy mình chưa ... già lắm. Chúc năm mới vui và mọc thêm răng nữa nhé. A, bé hóm hai răng ơi: Nói nghiệm túc thì là chú - cháu; hơi không nghiêm túc thì là anh - em; hoàn toàn không nghiêm túc thì là tao - mày. Sợ chửa? (TalaWho? to Chue)

- Cháu sợ rồi mày ạ :-ss à quên, đáp lễ cái sự mọc răng, em chúc chú năm mới vui và mọc thêm tóc :") (Chue)

- Những ai hay làm từ thiện hãy đọc bài "Có rồi hãy cho" của H. Ayn Rand. Mà con bé này hóm tệ. Mày buôn chuyện hợp với tao phết. Làm thế nào mà add được nhỉ? (TalaWho?)

- Thế chú muốn add mà lại giở giọng "hoàn toàn ko no túc" thế làm em giật hết cả nẩy ko biết đg` nào mà lần:-s Một cách no túc thì mày cứ add như bình thường chứ hỏi vậy Phật cũng khó trả lời =)) [Chú đừng jận trẻ con nó hay bắt chước :") ] (Chue)

- Úi cha. Tao vừa giải phóng hai bạn không hóm như mày (300 - 2), nên giờ add phát. Được không? (TalaWho?)

Sau đó YH thông báo: invitation accepted by Chue
Mày là Chue đấy hả ??? (Thuổng từ Blog của Dementor)

- Cháu đọc cái link mày gửi rồi. Chờ tí cháu viết lại :| (Chue)

Đây là những gì Chue viết: sau khi đọc cái link TaLaWho? gửi, bài “Có rồi hãy cho”.

Sent To: TaLaWho?

Mama Chue đã vào link bạn gửi. Tuy không đặt một ấm nước, pha bình trà, uống và ngẫm nghĩ về người Mĩ và quan điểm đạo đức của họ nhưng cũng đã đọc hết. Phải thành thực là, đêm qua sáng nay vừa cố nhồi vào đầu một cơ số trang sách về giáo dục quốc phòng, sách do các bác người lớn Việt Nam viết, trong đó dạy các cháu trẻ con vài điều đại ý rằng thì chủ nghĩa đế quốc, chế độ tư bản là không hay, rằng thì người Mĩ cái bụng ko tốt… cho nên không tiện ngẫm nghĩ về họ kẻo một là nghĩ xấu cho nhân loại tiến bộ, hai là ko yêu nước :”> Và sau 80 câu trắc nghiệm có tới 70% các chữ cái là “Đảng”, “nhà nước”, “chính trị_ tinh thần”.. thì cái tâm chưa bình lại được như thường lệ 8-X Ấy nên mạn phép chưa làm được như phần mở có dạy :”)

“…Sai lầm lớn nhất của thế giới chính là ở chỗ chúng ta đã chấp nhận và tin rằng chủ nghĩa vị nhân sinh, tức là lấy việc phục vụ người khác như một nguyên tắc tối cao và coi việc đặt người khác lên trên bản thân mình là một biểu hiện của đức hạnh…”

“Vị nhân sinh” là phục vụ người khác quan trọng hơn phục vụ bản thân? Thế giới công nhận điều này từ bao giờ thế? Sao người viết lại nhân danh thế giới, nhân danh “chúng ta” khẳng định vậy?

Chí ít, trong số “chúng ta” này, không có tớ. Vị nhân sinh trong sự hiểu biết nhỏ bé tôi, vốn dĩ chỉ đơn giản có nghĩa là phục vụ nhu cầu tồn tại (có ý thức tự phát) của con người thôi chứ hầy :-/

“…những kẻ theo chủ nghĩa nhân văn – trên nguyên tắc và cả trên thực tế - là những kẻ ăn bám bởi mối quan tâm hàng đầu của họ là phân phát chứ không phải sản xuất; nói đúng ra thì là quan tâm đến việc phân phát những gì mà họ không sản xuất ra…”

Nhân văn, hiểu thế nào cho phải nhỉ? Không biết do văn phong dịch giả hay do người viết bài, nhưg mình đọc đi đọc lại mà chả hiểu đoạn này :”)

Điều phối là một công việc có giá trị đáng đặt ngang với sản xuất đấy chứ nhỉ? Xã hội này bấy lâu vẫn tồn tại những kẻ chuyên sản xuất, những kẻ chuyên sử dụng những sản phẩm ấy và một dạng nữa là môi giới ở giữa. Phân phát đúng người đúng thời đúng điểm là việc đáng hoan nghênh chứ nhỉ :-/ Có những nguồn cung thừa mứa, có những nơi cầu ko ra, vậy thì kẻ điều phối những thứ này đến với nhau đáng được coi trọng hơn là bị nhận định một cụm “kẻ ăn bám”.

Ngoài ra, chưa chắc mối quan tâm hàng đầu của “những kẻ theo chủ nghĩa nhân văn”_ hay nói dễ hiểu và co nhỏ lại một chút trong mối quan tâm của chúng ta ( là tớ với Talawho?, ko phải “thế giới”) _“những ai làm từ thiện” là phân phát. Đôi khi (theo tớ là đa số) chỉ là phân phát một phần những gì họ sản xuất được. Một số khác theo đuổi các công tác xã hội như một nghề, thì việc “phân phát những gì họ không sản xuất ra” đã là một hành động mang tính lao động và tạo ra những thành quả lao động nhất định :) Họ không ăn bám cả trên nguyên tắc và thực tế!

Cho nên, họ rất có thể là người tốt, và đáng kính.

Lan man: Thường (bạn) thấy những ai tìm đến hoặc thường xuyên làm các công tác từ thiện là những người đang có những vấn đề trong đời sống riêng, đối tượng hưởng lợi chủ yếu có liên quan đến vấn đề riêng đó, nói chung là để lấp đi khoảng trống nào đó cho chính bản thân. Còn 1 dạng nữa, tuy ít, nhưng có tồn tại, là kiểu người máu me anh hùng và thích được công nhận :)) Tóm lại, hai dạng này đều có thể liệt vào dạng thức cô đơn và những việc thiện họ làm đều có mục đích cả.

Quay lại lá thư, cháu cho rằng người viết bài này đứng trên lập trường của một nhà văn nhìn sự việc theo con mắt khoa học, với những phân tích (chưa biết là đúng hay sai, nhưng hơi khô khan (to me) và thi thoảng có chút chủ quan 8-|)

Đứng dưới tư tưởng tôn giáo, hay góc độ tâm linh nhiều hơn, có thể bài viết sẽ đi theo hướng khác.

Nói đi nói lại, có lẽ do đứng từ những hệ quy chiếu khác nhau nên chẳng so sánh được đúng sai :P Nên chẳng cãi nữa :”)

Thực ra cháu cũng chưa đọc cuốn sách lão kia viết nên có biết j đâu =))

Chương trình nói nhảm cuối ngày tới đây là kết thúc. Hẹn gặp lại quý mày và các bạn trong các chương trình sau. Xin chào và hẹn gặp lại B-)

PS : Sao lại gởi cái link đó :)

TaLaWho? gửi Chue

Chào Bé Hóm hai răng,

Mày viết khá lắm. Tao tự hào về mày. (Cũng chả biết tại sao tự hào. Vơ vào đấy. Hé hé). Bà ấy viết về cái ấy theo tao đứng ở một cực, còn những người quan niệm khác bà ấy lại đứng ở một cực khác. Tại sao như thế thì cũng dễ hiểu, bởi nhân loại thường ít hành động trung dung mà thường cực đoan, biểu hiện bởi A Thắng thì B phải thua. Có cái đám đông cổ suý cho vị nhân sinh tất phải sinh ra ai đó chê bai cái vị nhân sinh đó. Có âm phải có dương chứ không thì chỉ xuống âm ty hoặc lên thiên đàng hết á?

Nếu nhiều 8X hiểu được và viết được như mày thì tao (nói theo kiểu Mao Trạch Đông) yên tâm rồi.

Tao gửi mày cái link vì thấy giờ người ta xô nhau đi làm từ thiện. Làm từ thiện là tốt nhưng kô nên quên chuyện khác nhất là thanh niên. Còn bao nhiêu chuyện phải làm cho bản thân. Mình có cuộc sống tốt, công việc tốt, mới mong giảm gánh nặng cho xã hội. Cái Bầy Tự Sát (BTS) giờ ào ào lao vào đó ... Kô biết có phải "thích danh, ham vui nên từ thiện lắm người theo", kô lẽ lý tưởng là đi làm từ thiện? Gởi link với ý đó.

Tao lấy mấy cái mày viết đăng lại trong Web nhé. Đừng có từ chối.

Chúc mày ngày vui.

TAO

 

 
 
 
Bình luận
Chủ nhật, ngày 27/5/2018
VIỆT NAM - Tổ quốc Tao
TaLaWho? - Ta là Tao!
Lẩm & Lẩn
Góc Bạn bè
Đãi chữ - Đãi sách
Thời đại @
DU LỊCH THIỀN
Sắc màu cuộc sống
Piphotography
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait