VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
The Pink Panther
Lồng ghép "Mua sắm xanh" vào chương trình dán nhãn sinh thái
Tương lai - Phần 4
Exercise 101 - Long-term benefits of baby swimming
Trẻ kiểm soát bản thân tốt dễ thành đạt
Exercise 102 - Why Infant Swim Lessons Are So Critical
Số lượt truy cập
4425077
Số người đang xem
49


VĂN HOÁ > TaLaWho? - Ta là Tao! > Góc Bạn bè >


Lựa chọn


Lúc nào con người ta cũng đứng trước ngã ba của cuộc đời?

Bút biết không, tháng trước, anh Phim có một cử chỉ làm bố mẹ rất xúc động. Trước khi cùng cả lớp đi tham quan đền Sóc Sơn, mẹ có cho Phim 20000 đồng để ăn uống thêm. Anh Phim đã dành toàn bộ số tiền để mua quà cho mọi người. Bố được một cây sáo trúc ðể đôi lúc “gió mượn lòng mình vi vu". Mẹ được một dây lắc đeo tay màu bạc. Anh Phim mua dây lắc với mong muốn lúc nào bàn tay mẹ cũng thật đẹp, thật kiêu sa. Bút có một anh bạn chuột mới nhỏ xíu, mũi đỏ lựng vì…ăn vụng….rượu? Bác Chính rất hài lòng với một bông hoa giấy màu vàng rực.

Tuần trước
, Phim lại có một đề nghị làm bố mẹ rất suy ngẫm. Khi ðưa giấy thông báo của nhà trường về việc tăng tiền dịch vụ đi xe ô tô, Phim ngỏ ý xin phép đi xe buýt để tiết kiệm hơn 200.000 đồng mỗi tháng cho bố mẹ. Hai năm qua, bố mẹ chuyển dần việc đưa Phim ra bến xe của nhà trường bằng xe máy sang đi xe đạp. Rồi từ việc đi xe ðạp chuyển sang cho Phim tự đi bộ trên quãng đường gần 2km. Tạo ra sự thay đổi ấy, bố mẹ muốn giúp Phim tăng cường sự vận động giữa một lịch học điên rồ, đồng thời dần quen với một lối sống độc lập. Nhưng để Phim tự đi xe buýt trên tuyến đường gần 10 cây số thì bố chưaa mường tượng đến.

Bút yêu quý, bố mẹ và con có quyền tự hào về những việc làm trên của anh Phim đấy. Và cũng từ hai câu chuyện cảm động trên bố muốn được cùng các con bàn bạc, chia sẻ đôi chút về sự lựa chọn của chính mình.

Phim và Bút, hai chàng trai yêu quý của bố!

Khá bất ngờ khi bố được đặt trước tình thế phải có những thay đổi rất cơ bản trong cuộc sống. Có những lời mời bố tham gia quản lý một chuỗi những sản phẩm truyền thông như truyền hình, tạp chí, báo điện tử…. Về công việc chuyên môn dường như không có gì thay đổi nhiều. Có nhiều bạn bè kêu trời khi bố nhận làm nhiều việc thế. Thực ra bố vẫn lặng lẽ làm những việc tương tự thế này trong nhiều năm rồi. Từ việc viết bài cho năm bảy tạp chí mỗi tháng sang lo toan vài ba đầu công việc ở một group cũng không nhiều áp lực công việc. Nhưng sẽ có thay ðổi rất lớn sau khi bố chuyển vị trí ngồi làm việc từ nhà ðến trụ sở công ty. 10 năm qua, từ một người làm báo tự do bố lại quay về trở thành một chi tiết trong một guồng máy báo chí. Từ chỗ chỉ quan tâm lo lắng cho bản thân và gia ðình, bố sẽ phải quán xuyến, quan tâm đến nhiều người hơn. Từ chỗ chỉ làm viêc theo cái mình thích chuyển sang làm việc theo cái người khác cần. Từ chỗ phũ phàng chối bỏ văn hóa lao động man rợ của giới công chức, quan chức bố lại phải sẵn sàng vì quyền lợi của công ty để có những nụ cười thân thiện, những cái bắt tay nồng ấm có khi cả ôm hôn những kẻ mình đang muốn mửa vào mặt. Từ mong muốn trở thành tác giả nghiên cứu khoa học độc lập bỗng chốc quay sang ngồi vào chỗ người lãnh đạo. Những ấp ủ viết nhiều cuốn sách bàn về cái Đẹp sẽ được thay dần bởi việc cùng ai đó soạn thảo các hợp đồng. Từ những khát vọng cháy bỏng về Tự Do nay phải điều chỉnh sang tìm kiếm Hiệu quả, Lợi Nhuận, Tiền Bạc. Nhu cầu làm việc bắt đầu lấn lướt nhu cầu sống….?

Sáng nay, à sáng hôm qua (bây giờ đã là gần 4 giờ sáng 18 tháng 5) khi chúng mình đang thong thả đạp xe dạo phố như mọi tuần thì bố nhận được lời nhắn phải đến công ty có việc gấp. Bố đưa các con và mẹ đến quán cà phê kế bên nhà thờ lớn. Bố nuốt ừng ực một ly cà phê không đường. Không còn thời giờ để trêu Phim lúc con đang ngồi lắc lẻo trên những cái lưng gù của gốc cây xà cừ già. Ðành phải gác lại “bài giảng” về miêu tả cây bàng sao cho đừng giống những lời văn rỗng tuếch mà con đã bị nhồi ấn vào trong đầu ở nhà trường. Bố hứa sẽ phân tích kỹ cho con hiểu sự khác biệt giữa nhà thờ và nhà chùa, giữa Ðức Jesu và Ðức Thích Ca. Bố sẽ nói với các con nếu thiếu niềm tin tôn giáo, chúng ta rất giống quỷ dữ. Bố sẽ kể cho các con về tiếng chuông leo từ đỉnh vòm của nhà thờ xuống các nóc phố lô xô rồi tỏa vào từng con ngõ. Bố sẽ…Bố sẽ…Bố sẽ...

Bố viết thư này giữa nhiều giấc ngủ đêm bị đứt quãng. Hãy cho bố một lời khuyên đi hai chàng trai yêu quý!

  
Xuân BìnhBé Phim


Bình luận
Ý kiến bạn đọc:
Frau_Do, 11/06/2008 22:56:12
Bức thư hay quá và cũng không biết phải khuyên bố của Phim & Bút thế nào. Chúc cho cả gia đình luôn mạnh khỏe.
Thứ sáu, ngày 25/5/2018
VIỆT NAM - Tổ quốc Tao
TaLaWho? - Ta là Tao!
Lẩm & Lẩn
Góc Bạn bè
Đãi chữ - Đãi sách
Thời đại @
DU LỊCH THIỀN
Sắc màu cuộc sống
Piphotography
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait