VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Bạn thích xơi cải?
Exercise 114 - Not One More Child Should Drown
Chì - Chất độc có ở khắp nơi
Exercise 122 - Forms of Energy
Nỗi niềm họ hàng nhà Đèn sợi đốt
Một ít bí kíp trong bơi lội
Số lượt truy cập
4354985
Số người đang xem
32


VĂN HOÁ > TaLaWho? - Ta là Tao! > Góc Bạn bè >


Chuyện chiếc phong bì

Trong mấy trăm ngôn ngữ trên thế giới có tiếng nước nào từ "Phong bì" lại đa nghĩa và quan trọng như tiếng Việt ta không? Nó là cả một khái niệm từ vĩ tới vi mô. To thì là hối lộ, mua quan bán tước, nhỏ thì là lì xì, giao đãi, cưới hỏi, ma chay, bo cho thầy cô và ông chức sắc phường.


Ôi cái phong bì, ngươi từ đâu tới xâm lăng nước ta?Cách đây dăm năm chứ mấy, dân ta còn đưa thẳng tiền mặt mừng tuổi cho trẻ con vào dịp Tết, nay mới có thói quen phong bao. Chiếc phong bì con con này làm này thay đổi hẳn bộ mặt của tục mừng tuổi. Trước kia, bọn trẻ còn nhăm nhăm vào giá trị của tờ tiền, “vui buồn” có khi thể hiện ngay ra mặt. Nay chúng cũng phải tập phép lịch sự không mở ra xem trước mặt khách; và bước đầu hiểu về ý nghĩa tượng trưng của tiền mừng tuổi, không căn cứ vào giá trị tiền mặt nữa.

Chẳng ai chê cười cô dâu chú rể nhận phong bì. Ngày xưa, khi chưa có quả tim, đôi trẻ đi từng bàn một, tươi như hoa, tay chuốc rượu, tay lượm phong bì. Được một tệp lại đưa cho người nhà khoác túi theo sau. Người được mời dự tiệc, khác đi nhà hàng cái là tiền trả trước và phải bỏ vào phong bì.

Cả làng phong bì nó đi một lẽ. Còn một người phong bì cho một người thì hãy coi chừng. Động tác phong bì hẳn có cái gì đó không tự nhiên, nên người đưa, người cầm lần đầu thường ngượng.

Chuyện hai vợ chồng nhà nọ, cũng trẻ. Vợ nằm viện phải mổ, nghe nói trước khi mổ phải đưa phong bì cho bác sĩ thì lấy làm bối rối. Người nhà bảo phải ghi rõ ngoài bì họ tên, buồng bệnh, số giường nằm… Vợ dè dặt có ý kiến: “Hay là đề tên mình bên trong phong bì?” liền bị ông chồng mắng cho là :” Ấu trĩ, phải rút kinh nghiệm ông gì ở kho bạc Hà Tây - do ghi quá đầy đủ thông tin ngoài bì nên lộ hết cả các cán bộ cấp dưới cho ông “vay tiền”... Cuối cùng, chồng cũng cầm được cái phong bì rón rén đến bên bác sĩ. Bác sĩ vừa thấy phong bì nhô ra, giựt luôn (đang vội mà), miệng nói: “Tôi xin. Cảm ơn gia đình.” Chồng mừng quá, không kịp nói cảm ơn bác sĩ. Thở phào. Đưa phong bì không khó như ta tưởng!

Người mình xem ra tín nhiệm phong bì. Trong lễ trao giải các cuộc thi thể thao, ca nhạc, thời trang… thường thấy cảnh BTC lên thẳng tay đưa cho những người thắng cuộc phong bì, tất nhiên kèm cả bằng lồng kính, hoa, cái bắt tay và những nụ cười. Tù các cuộc họp báo, ra mắt sản phẩm…cho đến hội nghị ,giao ban các cấp mặc định có phong bì cho chủ lẫn khách. Báo chí còn nói có nhiều vị khách mời danh dự, sau phần ra mắt, nhận phong bì rồi mất hút vì còn phải đi dự hội nghị khác.

Nghe nói có một doanh nhân người Úc, đã 6 năm ở Việt Nam, có “thú vui” sưu tập “thanks-for-coming envelope” (tạm dịch ra là “phong bì cám-ơn-đã-đến”). Ông nâng niu bỏ chúng vào một ngăn kéo riêng - và đến nay vẫn chưa có ý định mở ra, chắc chỉ nghĩ tới lúc khoe bộ sưu tập độc đáo này với bạn bè. Trong những sự kiện có tính chất tương tự do nước ngoài tổ chức - phong bì chuyển hóa thành đồ ăn nhẹ, hoặc tiệc đứng…Khách khứa buộc phải “họp” lâu hơn.

Để ý ở góc trái chiếc phong bì có in hình máy bay mới nghiệm ra ý nghĩa lớn lao. Phong bì "máy bay" để muốn nhanh nhanh cho được việc. Ngoài đam mê tốc độ, phong bì cũng mang những đặc tính tốt đẹp:

- Tính thực tế: Vợ chồng mới cưới được một khoản phong bì bù đắp những khoản chi phí tốn kém hơn là phải nhận những thứ đồ mừng dùng thì không được mà cho cũng không đành như thời bao cấp;
- Tính biết điều: Trong những mỗi quan hệ gần gũi, người ta giúp nhau không phải vì tiền, vậy có nhét thêm vào chiếc phong bì cũng là để cho ... khít mà thôi.
- Tính sẻ chia: Thôi thì cùng giảm lòng tự trọng hay liêm khiết gì gì xuống dưới ngưỡng một tí vì chúng ta đều thiếu cái ở trong phong bì cả.

Chúng ta có hơn ngàn năm văn hiến, và có hơn chừng đó năm sống và quan hệ theo cộng đồng , làng xã. Đám cưới, ma chay chính là một trong những phong tục của cả một nền văn hoá hàng ngàn năm. Một gia đình khi có hỷ sự hay tang sự, thì người người trong làng, trong họ đều tụ về, quan tâm, thăm hỏi, giúp đỡ...đó là cái tình làng, nghĩa xóm.

Đám cưới giết gà khao cả làng là một phong tục. Ngày vui ai chả muốn được chúng mừng, nhưng 1 nhà mà khao cả làng thì chỉ có nước sạt nghiệp. Do đó ai đi tiệc mừng cũng mang theo 1 phong bì, ngoài là chúc mừng, nhưng bên trong thực là mang 1 ly rượu, 1 chén mồi... tới chung vui, và chia sẻ kinh tế với gia chủ.

Ma chay cũng vậy. Nhà có người mất rất khó khăn. Với nền kinh tế nông nghiệp lúa nước lâu đời việc làm ma chay là một vấn đề tốn kém. Vì phải cúng kiếng, mua hòm, mua đất... bao nhiêu là tiền... lúc đó phong bì mang ý nghĩa... mỗi người một tay giúp người chết yên giấc.

Mặc dù dân ta đang dần giàu lên, chuyện hiếu, hỷ có thể một gia đình tự lo. Nhưng chuyện phong bì trước đây, ngay bây giờ,và cả sau này... đều mang sắc thái văn hoá đấy chứ.

Văn hóa phong bì không đến nỗi tệ hại lắm nếu như nó mang tính chia sẻ. Trong cơ chế “ thoáng” nhiều người đã lai tạo ra một loại Gien trội đảm nhận vai trò vai trò mua bán, trao đổi. Loại phong bì không phải năm chục ngàn, một trăm VNĐ mà là Tiền USD hay ERO với số luợng to nhỏ tùy theo giá trị phong bì đổi lại được. Xin việc làm, thăng chức, xin chỉ tiêu, ký hợp đồng … Xét cho cùng thì phong bì cũng rất chi là được việc đấy chứ nếu như nó không làm nghèo đất nước.

Tóm lại chuyện phong bì cũng có mặt tốt và mặt xấu của nó. Nếu bảo là xấu sao chúng ta vẫn cứ làm phong bì (Thích cả nhận phong bì nữa?).

Xét cho cùng là bởi ta còn nghĩ đến quyền lợi riêng tư mà thôi.

Banmaixanh_xinh
 
 
Bình luận
Chủ nhật, ngày 18/3/2018
VIỆT NAM - Tổ quốc Tao
TaLaWho? - Ta là Tao!
Lẩm & Lẩn
Góc Bạn bè
Đãi chữ - Đãi sách
Thời đại @
DU LỊCH THIỀN
Sắc màu cuộc sống
Piphotography
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait