VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Sơ lược về Hệ thống kiểm soát nội bộ
Cái khó của mẹ con Tít
Bóp & Nặn & Vứt
Dừng xe tắt máy - Một động tác hai lợi ích
'Sát thủ đầu mưng mủ'
Khi nào Tao già?
Số lượt truy cập
4426331
Số người đang xem
8


MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT > Hóa Môi trường Biển >


Về công nghệ rượu "lậu" và "không lậu"
Nấu rượu thủ công (lậu)


Ai cũng biết rượu là thứ đồ uống chứa cồn (công thức hoá học - C2H5OH) có thể được sản xuất thủ công (rượu lậu, rượu gạo) và công nghiệp (được coi là không lậu) nhưng mấy ai hiểu phương pháp “lậu”, “không lậu” và chất lượng rượu "lậu", "không lậu" khác nhau thế nào.

Sản xuất rượu thủ công là cách các cụ nhà ta vẫn làm từ xưa đến nay. Đầu tiên là nấu chín nguyên liệu (gạo nếp, gạo tẻ, sắn, ngô …), rồi rắc men rượu vào theo một tỉ lệ nào đó để ủ. Thời gian ủ dài ngắn phụ thuộc men, phụ thuộc nguyên liệu. Nếu làm rượu diệt sâu bọ thì ủ xong là đem “cơm rượu” ra măm liền.

Muốn lấy rượu, “cơm rượu” được đưa vào một nồi đồng to, đổ nước vào và đun lên (gọi là chưng cất) để tách rượu r a khỏi nước và cơm rượu. Nồi đồng để nấu rượu có cấu tạo đặc biệt, trên nắp có một lỗ hở duy nhất dẫn hơi rượu vào hệ thống ống loằng ngoằng nhúng trong bể nước lạnh. Hơi rượu (gồm hơi cồn - C2H5OH và hơi nước kéo theo) bị làm lành và ngưng chảy vào bình chứa. Rượu chưng lúc đầu và cuối chênh lệch nồng độ lớn nên phải trộn với nhau đạt nồng độ vừa yêu cầu khách hàng. Chất lượng rượu (độ cồn - C2H5OH, hương thơm, mùi vị, màu sắc…) phụ thuộc nhiều vào chất lượng nguyên liệu, loại men và kỹ thuật chưng cất. Phần còn lại trong nồi là bã rượu dùng nuôi lợn rất tốt. Với chưng cất thủ công, độ cồn (C2H5OH) trong rượu sẽ không cao, chỉ khoảng 35-40o

Trong công nghiệp, để sản xuất rượu, người ta lên men các nguyên liệu rẻ tiền như ngô, sắn, rỉ đường (hiếm khi dùng gạo) … rồi đem “cơm rượu” đi chưng luyện (khác với chưng cất) để được cồn tinh khiết (C2H5OH = ~98-99o). Từ cồn tinh khiết người ta mới pha thêm nước và hương liệu cùng gia vị vào để tạo ra các loại rượu có độ cồn khác nhau, có hương vị, màu sắc khác nhau.
Một tháp chưng luyện cồn - C2H5OH


Như vậy sản xuất rượu thủ công (lậu) và công nghiệp (không lậu) khác nhau ở ba điểm cơ bản: 1) sử dụng nguyên liệu; 2) công nghệ tách rượu (chưng cất hay chưng luyện; chất lượng rượu (độ cồn, tạp chất...), khối lượng sản phẩm; và 3) quá trình pha chế rượu (chỉ có ở sản xuất công nghiệp).

Việc chưng luyện “cơm rượu”trong công nghiệp, cho phép loại bỏ các chất độc hại cho sức khoẻ như methanol, aldehyd, acid acetic, ether … sinh ra trong quá trình lên men của nguyên liệu. Thế nên uống rượu được pha chế từ cồn công nghiệp an toàn hơn nhiều so với rượu do các cụ nấu.


 
Bình luận
Thứ bảy, ngày 26/5/2018
THÁM TỬ CÒ TRẮNG
Vì Một Môi trường Xanh
Dự án Môi trường
Công nghiệp Dầu khí
Hóa Môi trường Biển
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait