VĂN HOÁ
GIÁO DỤC
MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT
Bánh nguội
Con người - Chúa tể
Tập tay trên cạn
The rain comes falling down
Pi C&E và "Bánh nóng - Bánh nguội"
Exercise 18 - Nintendo faces legal action over Wii console
Ý tưởng chỉ là ý tưởng
Số lượt truy cập
4426338
Số người đang xem
14


MÔI TRƯỜNG-KỸ THUẬT > Dự án Môi trường >


"Truy tìm Dấu vết Carbon" đoạt giải VID 2010...
... do Ngân hàng Thế giới - Đoàn Thanh niên CS Hồ Chí Minh - Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức
 
Ngày hội Sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Day) năm nay, 2010, có chủ đề là Biến đổi khí hậu. Tham gia vòng thi sơ khảo có 262 đề án đến từ mọi miền tổ quốc. Tất cả đều hướng tới những việc cần làm để giảm thiểu tác động của Biến đổi khí hậu tới cuộc sống của Việt Nam nói riêng và toàn Thế giới nói chung.     

 Không khí chuẩn bị gian hàng ngày 4/5/2010 tại hội trường Văn Miếu
KS Horizon, Cát Linh, Hà Nội  


Có rất nhiều đề án hay như cải tạo giống lúa thích ứng với Biến đổi khí hậu, cải tiến bếp đun giúp phòng chống phá rừng, trồng cây vảy ốc chống nóng cho khu dân cư, đô thị, lập Quán cafe Biến đổi khí hậu với các đồ uống món ăn có tên liên quan tới môi trường cực kỳ hấp dẫn...  Pi C&E và các bạn trẻ của 350 VYP - TGC tham gia dự thi với Đề án "Truy tìm Dấu vết Carbon".


Gian trưng bày Đề án "Truy tìm Dấu vết Carbon" của Pi C&E - 350 VYP - TGC
là một tấm Pano lớn, chiều ngang 3m, cao 2,5m 


Chúng ta biết, trái đất nóng lên, băng tan chảy, nước biển dâng là do hiệu ứng khí nhà kính gây ra bởi khí nhà kính (CO2, CH4, NO2, CFC...) thải ra từ mọi hoạt động của con người trong cuộc sống hàng ngày. Và Dấu vết Carbon chính là tổng lượng khí nhà kính được tính bằng tấn CO2 (tương đương) của con người thải ra trong một năm.


Trong khi chờ bảo vệ, một số thành viên xúm vào chơi Game "Giờ Trái đất" 
 Có cả một cụ già, râu tóc bạc phơ cũng quan tâm tới mách nước


Muốn giảm thiểu tác động của biến đổi khí hâu, cần giảm thiểu phát thải khí nhà kính, tức là cần truy tìm, lùng bắt thủ phạm - khí nhà kính tận hang ổ của chúng. Và thế là Đề án đã giao trọng trách cho "Thám tử Cò trắng" lên đường với nhiệm vụ "Truy tìm Dấu vết Carbon." 


Một số bạn tranh thủ học bài, vì vẫn còn ngồi dưới... mái trường mà


"Dấu vết Carbon" và ảnh hưởng của nó tới Biến đổi khí hậu là những vấn đề không mới đối với nhiều nước phát triển (Mỹ, Anh, Nhật, Pháp, Đức...) trên Thế giới, nhưng lại quá mới đối với Việt Nam. Chúng ta đã nói đến Biến đổi khí hậu nhiều năm nay, đã đề ra nhiều biện pháp để giảm thiểu/thích ứng với Biến đổi khí hậu, nhưng "Dấu vết Carbon" hầu như chưa được nhắc tới. 
  

Có 5 Nhóm Ban Giám khảo chấm 61 đề án lọt vào vòng 2.
Nhóm giám khảo chấm Đề án "Truy tìm Dấu vết Carbon" gồm 3 ông tây (phe ta)  và
4 quan chức đầu ngành của Việt Nam về Biến đổi khí hậu


Nếu vậy, việc tuyên truyền, quảng bá khái niệm mới này tới người lớn không đơn giản. Tại sao Đề án lại chọn đối tượng truyền thông là học sinh tiểu học? Làm thế nào để có thể chuyển tải các kiến thức khó hiểu này tới các em học sinh nhỏ tuổi? Làm như thế có quá viển vông, quá mạo hiểm không? Đề án liệu có tính khả thi? Đó là nỗi băn khoăn của nhiều người. 


Sau khi BGK an toạ, đúng 14g 30 ngày 5/5/2010, Dũng và Trang "nổ súng"...


Để biến cái không thể thành có thể, tất nhiên là phải nghĩ cách. Và đối với trẻ con thì truyền thông không có gì tốt hơn bằng hình ảnh, thơ ca hò vè, âm thanh... Đó là kinh nghiệm mà nhóm Đề án rút ra từ việc tìm hiểu sự hấp dẫn, cuốn hút của các truyện tranh Nhật Bản. Tất nhiên, để tạo hiệu ứng truyền thông tốt, cần có nhiều sản phẩm truyền thông đa dạng (web, TV Clips, hoạt động vui chơi ngoài trời, bài giảng ngoại khoá) được thực hiện đồng thời.    


... tiếp đó Duy Anh nói về cách giảm thiểu phát thải Carbon và
 minh hoạ cách chuyển tải khái niệm "Hiệu ứng khí nhà kính" khó hiểu tới các em học sinh tiểu học
bằng một màn trình diễn đội nón "Mẹ Trái Đất" và khoác "tấm chăn CO2"...   


Ngoài việc nghe các bạn trẻ trình bày, Ban giám khảo còn được nhận một bài thơ lục bát, có nguồn gốc "cây nhà lá vườn" liên quan tới việc "Truy tìm Dấu vết Carbon". Mọi việc diễn ra trôi chảy thuận lợi. Sau khi nghe thuyết trình, một ông tây  trong Ban giám khảo biết tiếng Việt,  liền bảo là các bạn đã trình bày "rất tốt". Thực tình là cả nhóm cũng thấy hài lòng với buổi bảo vệ của mình. Giờ chỉ còn chờ đợi.

 Ngày 6/5/2010, Lễ trao giải VID 2010 được tổ chức long trọng tại Hội trường Văn Miếu,
KS Horizon, Cát Linh, Hà Nội...


... với sự có mặt của rất nhiều quan chức Việt Nam và nước ngoài


Không khí hồi hộp chờ kết quả bao trùm Hội trường "Văn Miếu"  


Và rồi tên đề án "Truy tìm Dấu vết Carbon" được xướng lên cùng với 29 đề án khác 


Tất nhiên là phải chụp ảnh để ghi nhớ sự kiện đẹp tuyệt này 


Nét mặt rạng rỡ của các bạn trẻ sau những ngày làm việc vất vả


Niềm vui của nhóm bạn nữ 350 VYP


Mùa hè sắp tới sẽ đầy ắp công việc: 

Nhóm truyện tranh sẽ bận rộn với "Thám tử Cò trắng và Dấu vết Carbon". Các bạn sẽ tha hồ tưởng tượng sáng tác ra một cốt truyện trinh thám ly kỳ hấp dẫn...; Nhóm lo các bài giảng ngoại khoá, sẽ phải lục lọi Google, tra cứu tài liệu để xây dựng 4 tiết học sinh động dễ hiểu về Biến đổi khí hậu và Dấu vết Carbon; Nhóm "Cuối tuần Xanh" sẽ lo thiết kế, chế tạo trò chơi và chuẩn bị các buổi vui chơi ngoài trời tại công viên và vườn hoa;... Rồi nhóm web, nhóm TV... Chao ơi việc là việc, bận thì bận đấy nhưng mà cũng vui đấy và cũng là cơ hội học hỏi hiếm khi có được. Cố lên mọi người nhé.

Truy tìm Dấu vết Carbon
Để cho Trái đất không còn nóng lên... 
Bình luận
Thứ bảy, ngày 26/5/2018
THÁM TỬ CÒ TRẮNG
Vì Một Môi trường Xanh
Dự án Môi trường
Công nghiệp Dầu khí
Hóa Môi trường Biển
Bánh nóng
Models - Mẫu
Food Photography
Brownies
Photoshop
Photo Collection
Technics - Tips
Lifestreet
Landscape
Portrait